logo film
banner-img02
  • Home
  • What's News
  • การตรวจลงตราในหนังสือเดินทางของคณะถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในประเทศไทย

การตรวจลงตราในหนังสือเดินทางของคณะถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในประเทศไทย

 

               ๑. ประเภทการตรวจลงตรา (Visa) ในหนังสือเดินทางให้แก่คณะถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในประเทศไทย มี ๓ ประเภท ได้แก่

                        ๑.๑ การตรวจลงตราประเภทคนอยู่ชั่วคราว ประเภทธุรกิจ (NonImmigrantVisa  TypeB) ซึ่งคณะถ่ายทำสามารถดำเนินการขอวีซ่าดังกล่าวได้ ณ สถานทูตไทยในต่างประเทศ

                        ๑.๒ การผ่อนผันให้เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร ตามข้อตกลงของแต่ละประเทศ  เพื่อการท่องเที่ยว พำนักในราชอาณาจักรได้ไม่เกิน ๑๕ วัน (ผ.๑๕) ๓๐ วัน (ผ.๓๐) ๖๐ วัน (ผ.๖๐) หรือ ๙๐ วัน (ผ.๙๐)ซึ่งจำนวนวันที่พำนักได้ดังกล่าว จะเป็นไปตามข้อตกลงของแต่ละประเทศ โดยคณะถ่ายทำสามารถรับการตรวจลงตรา ณ ด่านตรวจคนเข้าเมืองในราชอาณาจักร

                        ๑.๓ การขอรับตรวจลงตราเข้าสู่ราชอาณาจักรประเภทOnArrival โดยพำนัก ในราชอาณาจักรได้ไม่เกิน ๑๕ วัน ซึ่งคณะถ่ายทำสามารถขอรับการตรวจลงตรา ณ ช่องทางอนุญาต ของด่านตรวจคนเข้าเมืองในราชอาณาจักร และประเทศที่สามารถขอรับการตรวจลงตราดังกล่าวได้จะเป็นไปตามข้อตกลงระหว่างประเทศ

                  

                   ๒. ประเภทการตรวจลงตราเพื่อการขอใบอนุญาตทำงาน (WorkPermit) สำหรับคณะถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในประเทศไทย

              ๒.๑ กรณีการเข้ามาถ่ายทำในราชอาณาจักรไม่เกิน ๑๕ วัน ให้เดินทางเข้ามาถ่ายทำ ในราชอาณาจักรโดยการตรวจลงตราตามข้อ ๑.๑ – ๑.๓ ได้ซึ่งไม่ต้องขอใบอนุญาตทำงาน (WorkPermit) แต่ต้องแจ้งการเข้ามาทำงานอันจำเป็นและเร่งด่วน ต่ออธิบดีกรมการจัดหางาน

              ๒.๒กรณีการเข้ามาถ่ายทำในราชอาณาจักรเกิน ๑๕ วัน ซึ่งต้องดำเนินการ ขอใบอนุญาตทำงาน คณะถ่ายทำต้องเข้ามาในราชอาณาจักร โดยวิธีตรวจลงตรา ตามข้อ ๑.๑ และ ๑.๒ เท่านั้นโดยประเภทการผ่อนผันให้เดินทางเข้าในราชอาณาจักร ฯ ต้องยื่นเรื่องขอเปลี่ยนประเภทวีซ่า เป็น NonImmigrantVisa ก่อนจึงสามารถขอใบอนุญาตทำงานได้ แต่หากเข้ามาในราชอาณาจักร ตามข้อ ๑.๓ ประเภท OnArrival จะไม่สามารถนำมาใช้ประกอบการขอใบอนุญาตทำงาน การเปลี่ยนประเภทวีซ่า และการต่ออายุวีซ่าได้ ซึ่งเป็นไปตามมาตรา ๓๔ และ ๓๕ แห่งพระราชบัญญัติ  ตรวจคนเข้าเมือง พ.ศ. ๒๕๒๒

                  

                   ๓. การเปลี่ยนประเภทวีซ่า

                       คณะถ่ายทำต่างประเทศที่เข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์ในราชอาณาจักร โดยใช้วิธีตามข้อ ๑.๒ การผ่อนผันให้เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร ฯ สามารถทำเรื่องขอเปลี่ยนประเภทวีซ่าเป็น NonImmigrantVisa ได้ โดยยื่นคำร้องขอเปลี่ยนประเภทวีซ่า ณ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองกรุงเทพมหานคร ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ค่าธรรมเนียม ๒,๐๐๐ บาท ต่อคน ระยะเวลาดำเนินการ ๑ วันทำการ ทั้งนี้ อายุวีซ่าในหนังสือเดินทาง   ต้องมีระยะเวลามากกว่า ๑๕ วัน นับตั้งแต่วันที่ไปยื่นเรื่อง และเมื่อได้รับการเปลี่ยนประเภทวีซ่า เป็น NonImmigrantVisa ก็สามารถดำเนินการขอต่ออายุวีซ่าได้เช่นกัน                                                                                                                                                                                

                    ๔. การต่ออายุวีซ่า

                       คณะถ่ายทำต่างประเทศที่มีวีซ่าประเภท  NonImmigrantVisa  สามารถดำเนินการ ต่ออายุวีซ่าในประเทศไทยได้โดยไม่ต้องเดินทางออกนอกประเทศแล้วกลับเข้ามาขอใหม่โดยสามารถยื่นคำร้อง ขอต่ออายุวีซ่า ณ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองกรุงเทพมหานคร ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ค่าธรรมเนียม ๑,๙๐๐ บาท ต่อคน การต่ออายุครั้งแรกมีอายุวีซ่าไม่เกิน ๙ เดือน (๒๗๐ วัน) หากจำเป็นต้องต่ออายุอีกในครั้งถัดไป ให้อายุวีซ่าไม่เกิน ๑ ปี (๓๖๕ วัน) โดยสามารถยื่นคำร้องขออยู่ต่อในราชอาณาจักร ล่วงหน้าก่อนวีซ่าหมดอายุ ๓๐ วัน

                                                                                      กองกิจการภาพยนตร์

Thailand Film Office

 

p12